Tin tức âm nhạc

Trung tâm Giọng ca Vàng Bolero Việt Nam đơn vị có pháp lý duy nhất hiện nay về dòng nhạc Bolero

Ngày 5/12/2023 Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc (UNESCO) đã chính thức tôn vinh nghệ thuật Bolero là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, theo đề nghị của Cuba và Mexico. Ở Việt Nam hiện nay, Trung tâm Giọng ca Vàng Bolero Việt Nam là đơn vị duy nhất có đầy đủ giấy tờ pháp lý về dòng nhạc trữ tình này.

Quyết định này được UNESCO đưa ra tại phiên họp lần thứ 18 của Ủy ban liên Chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể, được tổ chức tại thành phố Kasane, phía Bắc Botswana vào ngày 5/12/2023.

Bolero là đại diện cho những khúc nhạc tình Mỹ Latin có tầm ảnh hưởng vượt biên giới khu vực. Năm 2018, bolero trở thành di sản văn hóa phi vật thể của Mexico, trong khi Cuba đưa nghệ thuật này vào danh sách quốc gia năm 2021. Nhạc bolero ở Cuba thường mang nhịp 2/4, tốc độ khoảng 96-104 phách/phút. Điệu rumba chính là bolero-son (nhanh hơn bolero gốc một chút, tốc độ khoảng 104-128). Ngoài ra, điệu cha cha cha chính là bolero-cha và mambo là điệu bolero-mambo.

Nhạc bolero ở Việt Nam gần như khác hẳn, khi thường viết ở tông thứ, nhịp 4/4 và chơi ở tốc độ khoảng 60 bpm (chậm hơn bolero Cuba). Đây cũng là tốc độ các bài ca cổ, cải lương của người dân miền Nam.

Hồ sơ đề cử bolero đã được hai nước Mexico, Cuba cùng thực hiện, trình lên UNESCO từ năm 2022.

Ở Việt Nam hiện nay, có rất nhiều đơn vị tổ chức cuộc thi về dòng nhạc Bolero. Tuy nhiên, đơn vị duy nhất có đầy đủ giấy tờ pháp lý là Trung tâm Giọng ca Vàng Bolero Việt Nam – do nhà báo Phạm Ngọc Đóa giữ chức vụ Giám đốc trung tâm.

Ông cho biết: “Cách đây 6 năm mình đã hoàn thành thủ tục pháp lý cho Trung tâm Giọng Ca Vàng Bolero Việt Nam. Một ý tưởng ngày đó ai cũng nói rằng mình hâm lại đi tôn sùng dòng nhạc sến sẩm ấy. Vậy mà giờ, UNESCO đã công nhận Bolero là Di Sản Văn Hóa Phi Vật Thể của nhân loại. Rất tự hào vì Trung tâm trở thành đơn vị duy nhất tại Việt Nam có pháp lý đúng nghĩa”.

Nhà báo Phạm Ngọc Đóa - Giám đốc Trung tâm Giọng ca Vàng Bolero Việt Nam đón đầu, tiên phong khi thấy được những triển vọng của dòng nhạc Bolero trữ tình

Năm 2018, ông Phạm Ngọc Đóa bắt tay vào thực hiện bài viết về “Cuộc thi Tìm kiếm tài năng Giọng ca Vàng Bolero Việt Nam” và gửi lên Bộ Văn Hóa Thể Thao và Du Lịch để đăng ký quyền tác giả. Ngày 17/09/2019, tác phẩm của ông chính thức được Cục bản quyền tác giả chứng nhận.

Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả

Ngày 11/09/2020, Cục Sở Hữu Trí Tuệ đã chứng nhận đăng ký nhãn hiệu của Trung tâm Giọng ca Vàng. Theo đó, nhãn hiệu của Trung tâm có màu sắc chủ đạo là trắng, xanh cô ban, gold đậm, gold nhạt, bạch kim, vàng.  Thuộc danh mục dịch vụ mang nhãn hiệu Nhóm 41: Giáo dục, đào tạo, giải trí, tổ chức các hoạt động thể thao và văn hóa.

Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

Đến nay, Trung tâm Giọng ca Vàng Bolero Việt Nam đã tổ chức thành công 7 mùa thi về dòng nhạc trữ tình này và tìm kiếm ra nhiều tài năng cho nền nghệ thuật. Ngoài việc kết nối những trái tim yêu nhạc, đây còn là một sân chơi giúp những ai đam mê dòng nhạc này được tỏa sáng trên sân khấu chuyên nghiệp và thể hiện mình.

7 mùa thi thành công ghi dấu 7 năm Trung tâm Giọng ca Vàng Bolero Việt Nam đã hoạt động hết công suất và đầy hiệu quả như mục đích thành lập ban đầu của Giám đốc Trung tâm

Bên cạnh thực hiện các hoạt động chuyên môn, Trung tâm Giọng ca Vàng còn chú trọng công tác hoạt động xã hội, thiện nguyện và được đông đảo thí sinh, mạnh thường quân trên cả nước ủng hộ. Trung tâm đã nhận được nhiều chứng nhận, bằng khen của nhiều đơn vị trên cả nước vì đã có đóng góp cho hoạt động từ thiện, nhân đạo.

Là đơn vị duy nhất có tính pháp lý vừa là niềm tự hào, đồng thời cũng là trọng trách nặng nề của Trung tâm trong việc gìn giữ, bảo tồn, phát huy và phát triển dòng nhạc này trong tương lai.

Điều lệ Cuộc thi Tìm kiếm tài năng Giọng ca vàng Bolero Việt Nam mùa VIII 

 Giang Anh

TIN MỚI

Ngày 20/04/2024, BTC cuộc thi Giọng ca Vàng Bolero Việt Nam mùa 8 đã

Lộ diện Top 30 Chung kết toàn quốc giọng ca vàng mùa 8

Cuộc thi Giọng ca Vàng Bolero Việt Nam mùa 8 đã đi được 2/3 chặng đườ

Gay cấn đêm Bán Kết 2 Giọng ca Vàng mùa 8

Chiều ngày 11/04/2024, tại khách sạn Công Đoàn – Đà Nẵng đã diễn ra

Họp báo trước thềm Bán kết Giọng ca Vàng mùa 8

Ngày 08/04/2024 BTC Giọng ca Vàng mùa 9 tiếp tục công bố top thí sinh

Công bố những thí sinh tiếp theo đến với Giọng ca Vàng mùa 9

Ngày 25/03/2024, BTC cuộc thi Giọng ca Vàng đã công bố danh sách Top

Chào mừng Top thí sinh đầu tiên đến với nhà chung Giọng ca Vàng mùa 9

Hôm nay, ngày 22/03/2024, Ban tổ chức cuộc thi Tìm kiếm tài năng Giọn

Danh sách Top 80 Vòng Bán kết 1 Giọng ca Vàng mùa 8

Ngày 14/03/2024, tại khách sạn Công Đoàn – Đà Nẵng đã diễn ra vòng sơ

Sơ khảo Giọng ca Vàng mùa 8 khu vực miền Trung thành công tốt đẹp

Sau thành công của các mùa thi, “Cuộc thi Tìm kiếm tài năng giọng ca

Điều lệ Cuộc thi Tìm kiếm tài năng Giọng ca vàng Bolero Việt Nam mùa 9

Trong hai ngày 09 – 10/03/2024, tại sân khấu Trường Múa – TP Hồ Chí M

Nhiều bất ngờ đến từ sơ khảo Giọng ca Vàng mùa 8 khu vực phía Nam

Ngày 02/03/2024 tại sân khấu Nhà khách Quốc Hội - số 2 Hoàng Cầu đã d

Khai mạc Giọng ca Vàng Bolero mùa 8 khu vực phía Bắc

    {quang_cao_logo}
cao hồng sâm 365 cao cap, cao hồng sâm cao cap,nước hồng sâm chất lượng tốt, giày lười nam cao cấp chất lượng tốt, công ty tổ chức sự kiện chuyên nghiệp